Home เปิดร้านอาหาร คุณพร้อมรึยังที่จะ เปิดร้านอาหาร ของตัวเอง แล้วเจ้าของธุรกิจควรมีคุณสมบัติอะไร?

คุณพร้อมรึยังที่จะ เปิดร้านอาหาร ของตัวเอง แล้วเจ้าของธุรกิจควรมีคุณสมบัติอะไร?

545
เปิดร้านอาหาร

วันนี้อยากชวนมือใหม่อยากทำร้านอาหารมาสำรวจตัวเองกัน เพราะก่อนที่คุณจะเริ่มวางระบบให้ร้านอาหารของคุณนั้น สิ่งแรกที่คุณจะต้องปรับเป็นอันดับแรกก็คือตัวของคุณเอง คุณเปรียบเสมือนกับเป็น CEO ในธุรกิจ และธุรกิจก็เหมือนกระจกสะท้อนตัวตนของเจ้าของ ตัวคุณเป็นแบบไหนร้านอาหารคุณก็เป็นแบบนั้น ไม่มีทางที่ร้านจะดีได้เลยหากคุณไม่โฟกัสและไม่ใส่ใจตัวร้าน ฉะนั้นเราลองมาดูกันว่า ลักษณะของเจ้าของร้านอาหารที่ดีนั้นควรจะมีอะไรบ้าง คุณมีคุณสมบัติที่พร้อมจะ เปิดร้านอาหาร เป็นของตัวเองแล้วหรือยัง

เช็กเลย คุณสมบัติเจ้าของธุรกิจ
คุณพร้อม เปิดร้านอาหาร แล้วหรือยัง?

👉 มีทัศนะคติเชิงบวก
ใครว่างานที่คุณกำลังทำอยู่เหนื่อยที่สุดแล้ว อยากให้มาลองทำร้านอาหารดู แล้วคุณอาจคิดว่างานที่ทำอยู่นั้นดีอยู่แล้ว ไม่เหนื่อยเท่านี้ไปเลยก็เป็นได้ คนที่ทำร้านอาหารคงรู้ดีว่าต้องพบเจอปัญหาเข้ามาอยู่ตลอดเวลา ทั้งปัญหากับลูกค้า การจัดการในร้าน ไปจนถึงตัวพนักงานเอง การมีทัศนคติเชิงบวกโดยไม่ได้มองปัญหาว่าเป็นปัญหา แต่มองให้เป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอและพยายามแก้ไขมันไป จะทำให้คุณอยู่ในธุรกิจนี้ได้อย่างมีความสุข

👉 เจ้าของร้านอาหาร ต้องมี Passion ในสิ่งที่ทำ
เชื่อได้เลยว่าหากใครไม่มี Passion ในธุรกิจอาหารนี้แล้วคงไม่สามารถอยู่ได้นานอย่างแน่นอน เพราะร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ผลตอบแทนต่ำ ขาดทุนและมีโอกาสในการต้องปิดกิจการสูงมาก อีกทั้งยังมีคู่แข่งรายใหม่เข้ามาในตลาดของร้านอาหารตลอดเวลา และน่ากลัว การแข่งขันสูงขึ้นเรื่อย ๆ การที่คุณมี Passion จะทำให้คุณพร้อมที่จะเผชิญกับความท้าทายอยู่ตลอดเวลาถึงแม้ Passion นั้นเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ แต่เราสามารถรู้สึกกับมันได้

คุณเคยไปทานร้านร้านนึงแล้วรู้สึกได้ว่าเจ้าของร้านมีความตั้งใจในการทำเมนูจานนี้ออกมา หรือตั้งใจในการทำร้านนี้บ้างมั้ย นั่นแหละคือสิ่งที่ออกมาจาก Passion ถ้าคุณมี Passion และตั้งใจทำมันมากพอ เชื่อได้ว่าลูกค้าจะต้องรู้สึกและสัมผัสได้ถึงความตั้งใจคุณอย่างแน่นอน

👉 บริหารจัดการจากข้อมูลไม่ใช่ความรู้สึก
เวลาตัดสินใจอะไรไม่ว่าจะเป็นการคิดเมนูใหม่ การทำโปรโมชัน หรือว่าจะขยายสาขาไปที่ไหนดี คุณอาจจะใช้ความรู้สึกหรือสัญชาตญาณของคุณในการตัดสินใจ แต่ร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จในตลาดที่คุณเห็นทั้งหลายนั้น สิ่งที่เขาใช้ประกอบการตัดสินใจ ไม่ใช่ความรู้สึก แต่เป็น ‘ข้อมูล’

ซึ่งการได้มาซึ่งข้อมูลที่ดีก็มาจากการเก็บข้อมูลต่าง ๆ ของร้านที่ดี ทั้งข้อมูลการขาย ข้อมูลพฤติกรรมลูกค้า หรือข้อมูลการใช้วัตถุดิบ ฯลฯ อย่างไรก็ตามคุณจะสามารถใช้ความรู้สึกหรือสัญชาตญาณในการตัดสินใจได้ก็ต่อเมื่อคุณมีประสบการณ์ในเรื่องนั้นกับมันมากพอแล้วเท่านั้น

👉 พร้อมที่จะปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด
ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงและดิ้นอยู่ตลอดเวลา ใครที่คิดว่าจะขายอาหารแบบเดิม อยู่ในทำเลเดิมไปตลอด 20 – 30 ปีนั้น เลิกคิดไปได้เลย เมนูที่เคยฮิตอาจจะเลิกฮิตภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน ทำเลที่เคยเช่าอยู่อาจหมดสัญญาแล้วไม่ได้ต่อสัญญาได้ทุกเมื่อ พ่อครัวที่อยู่มาตั้งแต่เปิดร้านอาจจะลาออกเมื่อไหร่ก็ได้ การตลาดที่เคยได้ผลมาปีนี้อาจไม่มีใครสนใจอีกแล้ว

ทั้งหมดนี้ทำให้เจ้าของร้านอย่างคุณจำเป็นที่ต้องรู้จักเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และพร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ร้านที่สามารถอยู่รอดได้ในตลาดตอนนี้นั้นไม่ใช่ร้านที่มีชื่อเสียงจากอดีตเพียงอย่างเดียว แต่คือร้านที่สามารถปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดและผู้บริโภคยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

เปิดร้านอาหาร

👉 ใส่ใจเรื่องตัวเลข
ร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่ร้านอาหารที่ทำอาหารอร่อยเพียงอย่างเดียวแต่คือ ร้านอาหาร ที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของ ‘ตัวเลข’ ด้วย ฉะนั้นต่อให้คุณจะเกลียดตัวเลขแค่ไหนก็ตาม หากคุณอยากเป็นเจ้าของร้านที่ประสบความสำเร็จ นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องเรียนรู้

ต่อจากนี้ คุณจำเป็นที่จะต้องเข้าใจโครงสร้าง ต้นทุนของร้านอาหาร เพื่อที่จะได้รู้ว่าร้านอาหารของคุณบริหารด้านไหนได้ดี ด้านไหนที่จำเป็นต้องปรับปรุง คุณต้องรู้วิธีการดูงบ กำไรขาดทุน เพื่อที่จะรู้ว่าแท้จริงแล้วร้านเรามีกำไรขาดทุนต่อเดือนที่เท่าไหร่ นี่ยังไม่รวมไปถึงตัวเลขทั้งเรื่อง ต้นทุนต่อจาน รายได้เฉลี่ยต่อหัว ฯลฯ คุณพร้อมรึเปล่า

👉 มีภาวะผู้นำ
ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ต้องพึ่งพาคนเป็นอย่างมาก หากขาดซึ่งพนักงานที่มีคุณภาพแล้ว คงไม่สามารถเป็นร้านอาหารที่ดีได้เลย และการที่พนักงานจะสามารถทำงานเป็นทีมได้ดีนั้น จำเป็นที่จะต้องมีผู้นำที่ดี ซึ่งหน้าที่นี้ไม่ใช่แค่ของผู้จัดการร้านเท่านั้น เพราะผู้จัดการร้านนั้นมาแล้วก็ไป

แต่สำหรับคุณในฐานะเจ้าของร้านต้องอยู่กับร้านไปตลอด การที่เจ้าของร้านมีภาวะการเป็นผู้นำที่ดี ให้ความสำคัญกับลูกน้องมากกว่าตัวของคุณเอง จะทำให้คุณสามารถเป็นหลักยึดให้กับพนักงาน เวลาเหนื่อยหรือมีปัญหาทั้งในเรื่องงานและส่วนตัวได้ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณดูแลลูกน้องได้ดี ลูกน้องจะดูแลร้านคุณอย่างดีแทนคุณเอง ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนเลือกที่จะมาเปิดร้านอาหารเพื่อที่จะเป็นนายตัวเอง อาจเพราะว่าการทำร้านอาหารนั้นดูง่ายที่สุดแล้ว แต่เอาเข้าจริงการทำร้านอาหารมันไม่ได้ง่ายเลย

👉 รักในการบริการ
อาหารมันไม่ได้ลอยออกมาจากครัวมาที่โต๊ะอาหารได้เอง เช่นเดียวกันมันก็ไม่สามารถลอยจากโต๊ะไปที่อ่างล้างจานเองได้เช่นกัน ทุกกระบวนการล้วนผ่าน ‘คน’ ทั้งสิ้น สิ่งที่เราทำกันอยู่ทุกวันนี้เลยไม่ใช่แค่การทำธุรกิจอาหารแต่มันคือ ‘การทำธุรกิจบริการผ่านอาหาร’ มันคือธุรกิจที่มีการขายสินค้าและบริการไปพร้อม ๆ กัน จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปไม่ได้เลย

เพราะต่อให้อาหารคุณจะอร่อยแค่ไหนก็ตาม หากบริการไม่เป็นที่ประทับใจลูกค้าแล้วนั้นก็คงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เขากลับมาร้านคุณอีก ฉะนั้นการใส่ใจในการบริการจึงถือเป็นพื้นฐานของเจ้าของร้านที่พึงจะต้องมี เพราะเมื่อไหร่ที่เจ้าของร้านไม่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับพนักงาน คงเป็นเรื่องยากที่จะให้พนักงานมีบริการที่ดีได้

👉 รู้จักการให้
เมื่อเราเอาเงินเป็นที่ตั้ง สิ่งที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงคือ คุณภาพของสินค้าและบริการ การลดต้นทุนอย่างเช่นค่าจ้างพนักงาน ค่าตกแต่งร้าน ค่าการตลาด รอบบริการขนส่ง ฯลฯ การขึ้นราคาขาย เจ้าของธุรกิจที่เอาเงินเป็นที่ตั้ง คือคนที่ไม่ยอมให้กำไรลดลงแม้แต่นิดเดียว ซึ่งในชีวิตจริงนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะต้นทุนในการทำธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงตลอด

ดังนั้น การเอากำไรเป็นเหตุผลนำเพื่อให้ธุรกิจทำเงินเยอะ ๆ จึงอาจเป็นแนวคิดที่ทำลายตัวเอง เพราะเรากำลังแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าเราเป็นธุรกิจเอาแต่ได้ และไม่ยอมเสียสละบ้าง สุดท้ายลูกค้าจะขาดความเชื่อใจธุรกิจในที่สุดนั้นเอง

ขอบคุณภาพ freepik / www.posist.com

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร
Facebook : Torpenguin
Instargram : torpenguin
TikTok : torpenguin
Youtube : Torpenguin

👉 อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
คิดแบบ Sushiro ร้านซูชิสายพานที่ใช้ทุกอย่างในร้านเก็บข้อมูลลูกค้า ยันทำคอนเทนต์
Lucky’s Hungry ข้าวผัดอเมริกันบนเดลิเวอรี ที่ไม่ได้ใช้แค่ “โชค” เป็นส่วนประกอบ
เช็กเลย! คุณกำลัง ลดต้นทุนร้านอาหาร แบบผิด ๆ อยู่หรือเปล่า?
ถอดบทเรียน พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ ทำคอนเทนต์ยังไงให้ปังบน TikTok
เจ้าของธุรกิจ ไม่ได้เป็นง่ายอย่างที่คิด 5 สิ่งที่ เจ้าของกิจการต้องรู้ดีที่สุด
5 ทักษะ เจ้าของธุรกิจ ที่ควรต้องพัฒนาให้ได้ ถ้าอยากประสบความสำเร็จ